Article

ถ้าอยากให้ต้นไม้โตเร็วที่สุด ค่า pH ต้องควบคุมได้ และคงที่ตลอดเวลา

ในการปลูกต้นไม้ ถ้าเริ่มปลูกจริงจัง สิ่งแรงที่ควรคำนึงก็คือค่า pH ไม่ว่าจะน้ำที่เราใช้รดต้นไม้ หรือวัสดุปลูก หรือ Hydroponic(ไฮโดรโปนิกส์)
เพราะว่าต้นไม้นั้นดูดซึมสารอาหารทางราก และถ้า pH ไม่ได้อยู่ในช่วงที่เหมาะสม ตลอดเวลา จะทำให้ต้นไม้ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารได้อย่างครบถ้วน

ต้นไม้ต้องการค่า pH ระหว่าง 5.5 – 6.5 เท่านั้น แล้วค่าไหนเหมาะสมที่สุด? จากการทดลองด้วยประสบการณ์ปลูกที่ยาวนานของผมถ้า pH
ของเราอยู่ที่ 5.5 – 6.5 ประมาณ 90% จะไม่มีปัญหา จะมีแค่บางสายพันธุ์เท่านั้นที่จะชอบกรด หรือด่าง เป็นพิเศษ อาจจะใช้ 5.6 สำหรับต้นที่ชอบกรด
และ 6.4 สำหรับต้นที่ชอบด่างเป็นพิเศษครับ

แค่ปรับ pH เหมือนจะง่าย แต่ไม่ได้ง่าย ถ้าเราปลูก hydroponic เราจะเห็นค่า pH อยู่ตลอดเวลาว่ามันเปลี่ยนไปแค่ไหน แล้วส่วนมากก็จะต้องคอยใช้ pH Down
หรือตัวปรับ pH ให้ลดลงในปริมาณมาก เพราะต้องปรับตลอดเวลา ทุกวันและ pH Down ส่วนมากทำมาจาก กรดไนตริก(N) หรือ ฟอสฟอริก(P) และมันทำให้สัดส่วนปุ๋ย NPK ในถังปลูกเราเพี้ยนไปเรื่อยๆ ทำให้ต้องเปลี่ยนน้ำในระบบบ่อยขึ้น

ถ้าปลูกด้วยดินหรือวัสดุปลูก โดยปกติแล้ววัสดุปลูกที่ได้มาตรฐาน ค่า pH จะเป็นกลางอยู่แล้ว เหลือแค่เราควบคุมด้วยน้ำที่ใช้รด และปุ๋ยที่ใช้ ถ้าเรารดน้ำหรือปุ๋ย pH 5.8 ทุกวัน
นานๆ วัสดุปลูกของเราก็จะค่อยๆดูดซับและเปลี่ยนค่า pH ในบริเวณรากให้เป็น 5.8 เอง ทั้งนี้ควรทดสอบปุ๋ยของเราได้ด้วยสองวิธี 1.ผสมปุ๋ยทิ้งไว้ 1คืนในถังน้ำ แล้ววัดค่าในวันถัดไป เราจะเห็นว่าปุ๋ยที่เราปรับค่า pH ทิ้งไว้ เพี้ยนไปแค่ไหน วิธีที่ 2. วัดการ runoff จากน้ำที่ไหลออกจากก้นกระถาง แล้ววัดว่า ค่า pH ของน้ำ
ที่ไหลออกมาจากก้นกระถางมีค่า เท่าไหร่ ก็จะใกล้เคียงกับปริมาณค่า pH ในดินของเรา

ปุ๋ยคิงเวล ช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ง่ายมาก ด้วยเทคโนโลยี auto perfect pH ที่อยู่ในปุ๋ย จะช่วยปรับค่า pH ของน้ำโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าน้ำจะมีค่า pH เท่าไหร่
หลังผสมปุ๋ยแล้วค่า pH จะอยู่ที่ 5.5.-6.5 โดยอัตโนมัติ ตลอดเวลา 24/7 ทำให้ต้นไม้ได้รับสารอาหารตลอดเวลา เทคโนโลยีนี้เราทดสอบในถัง Hydroponic 1เดือน เติมเพียงแค่น้ำเปล่า เวลาที่น้ำเริ่มแห้ง ค่า pH ไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากวันแรกที่ผสม จนถึงวันที่ 30 นั้นหมายถึงว่า เราไม่ต้องใช้ pH down/up ในการปลูกอีกต่อไป ต้นไม้ได้รับสารอาหารเต็มๆ ตลอดเวลา หมดห่วงหมดกังวลในการที่จะต้องมาคอยปรับค่า pH

pH value over day
KING WHALE PH OVER DAY 30-DAY

ถ้าเป็นวัสดุปลูกหรือดิน คิงเวลก็จะช่วยปรับค่า pH ของวัสดุ ไม่ว่าวัสดุปลูกค่า pH เป็นเท่าไหร่ปุ๋ยจะช่วยปรับให้เหมาะสมโดยอัตโนมัติ เทคโนโลยี นี้เราเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทยที่สามารถทำได้ การใช้คิงเวลง่ายๆ เพียงแค่ผสม CoreX/EldeX/FloreX หรือ Micro/Grow/Bloom ในสัดส่วน 1:1:1 เป็นปุ๋ยหลัก เพียงเท่านี้ค่า pH ก็จะคงที่โดยอัตโนมัติ ยาวนานตลอด 30วัน ทันที

ในบทความนี้ผมกล้าการันตีอีกครั้งว่าด้วยประสบการณ์ปลูกที่ยาวนานผมยังไม่เคยเห็นปุ๋ยตัวไหนที่สามารถให้ค่า pH ที่คงที่ได้ยาวนานขนาดนี้มาก่อนถือเป็นประสบการณ์การปลูกแบบใหม่ที่เราไม่ต้องคอยกังวลเรื่องค่า pH หรือปริมาณ EC จะมากเกินไป เพราะตัวปุ๋ยก็รองรับ EC3.0+ ไม่ว่าจะปลูกยังไงก็ไม่มีทางปุ๋ยเกิน หากปลูกกัน หรือพืชที่ใช้พลังงานสูงก็รดทุกวันได้เลย แต่ถ้าหากเราปลูกพืชผักสวนครัว ใช้คิงเวลเดือนละ 2-3 ครั้งต้นในสวนของเราก็จะสวยขึ้นกว่าเดิมมากแน่นอนครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *