Article

สัมภาษณ์นักปลูก:ทีม HYBRID จากเชียงใหม่ใช้เทคนิคการปลูก Crop Steering

สัมภาษณ์นักปลูก ทีม HYBRID จากเชียงใหม่ใช้เทคนิคการปลูกแบบควบคุมการเจริญเติบโตของพืช Crop Steering

สัมภาษณ์นักปลูก: แบ้งค์ HYBRID Team เชียงใหม่ ปลูกด้วยเทคนิค Crop Steering

ในโลกของการเกษตรที่ไม่หยุดพัฒนา, การประยุกต์ใช้เทคนิคที่สูงขึ้นสามารถเพิ่มปริมาณและคุณภาพของผลผลิตเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก. เทคนิคที่ทันสมัยอย่างหนึ่งคือการควบคุมการเจริญเติบโตของพืช(Crop Steering) ในสัมภาษณ์ครั้งนี้เรามีโอกาสได้คุยกับ แบ้งค์ทีม HYBRID จากเชียงใหม่เกี่ยวกับประสบการณ์และความสำเร็จของพวกเขากับเทคนิคนี้

พาชมการปลูกของแบงค์ นักปลูกในทีม HYBRID เชียงใหม่ (Facebook / IG) ที่ใช้คิงเวลในการปลูกด้วยเทคนิค Crop Steering

ทำไมถึงเริ่มปลูกกัญชา และทำไมถึงเลือกมาเป็นอาชีพหลัก ?

ผมเริ่มปลูกมาก่อนที่จะทำร้าน HYBRID(ร้านขายดอกกัญชา เน้นคุณภาพสูง) และพัฒนาเรียนรู้อยู่ตลอด จากพี่ๆในกลุ่มที่รู้จักกัน และค้นหาความรู้เอง, จากเมื่อก่อนต้นผมเรียกว่าห่วยได้เลยครับ แต่ก็ไม่ยอมแพ้เลยนะ ลุยงานถึงตี 3-4 แทบทุกวัน สู้ต่อมาตลอดจนตอนนี้เข้าปีที่ 3 แล้วที่ปลูกมา 

ยิ่งปลูกก็ยิ่งหลงรัก เพราะกัญชามีหลากหลายสายพันธุ์ ผมเริ่มเก็บสายพันธุ์ตั้งแต่เริ่มปลูกแรกๆเลย ติดตามพวกแชมป์บรีดเดอร์(Breeder) แล้วก็หาเมล็ดมาปลูก ตอนนี้ก็เริ่มผสมเมล็ดเองแล้วด้วยครับ และผมยังต้องศึกษาด้านนี้อีกเยอะเลยครับ

ตอนนี้ผมปลูกอยู่สองที่ ตรงนี้เป็นที่ร้าน HYBRID สำหรับโชว์ให้ลูกค้าได้ดูระบบการปลูกได้เลย และได้เห็นว่าดอกที่เราขายเป็นดอกคุณภาพสูง Local แท้ๆ ที่เราปลูกกันเองครับ (ส่วนนึงในร้านเป็นดอกปลูกเอง และอีกส่วนจะรับจากฟาร์มที่เราคัดแล้วว่าคุณภาพเท่านั้น)

MG 4103 scaled

แล้วแบ้งค์รู้ได้ยังไงว่าดอกที่ปลูกแบบไหนคือดี และไม่ดี และเรามีวิธีคัดเลือกยังไงบ้าง ?

ทุกๆอย่างต้องสุด แต่ประหยัดงบ นี้คือไอเดียหลักของผมเลย เพราะการจะปลูกให้ได้เต็มที่ มันมีแค่ประสบการณ์อย่างเดียวไม่ได้ อุปกรณ์ก็ต้องครบด้วยครับ ส่วนมากผมจะ DIY อุปกรณ์เอาเองหมดเลย 

อย่างผมปลูกด้วยเทคนิค Crop Steering จะต้องให้น้ำวันนี้หลายๆช็อต(Shot) ในความเข้ม EC ที่ต่างออกไป เพื่อให้มั่นใจว่าต้นจะได้รับสารอาหารได้มากที่สุดครับ

การที่ได้เห็นปลายใบไหม้เล็กๆ (Tip Burn) นั้นคือแสดงว่าเราไปถึงจุดสูงสุดแล้ว ส่วนมากผมจะให้อยู่ที่ EC 3.0 ถึง EC 4.5 ในช่วงทำดอก คิงเวล(King Whale) คือช่วยตรงนี้ได้มากครับ เพราะตอนนี้สัปดาห์ที่ 4-5 ผมเล่นที่ EC 4.5 แล้วครับ ที่ต้องปลูก EC สูงเพื่อให้มั่นใจว่า ดอกเราเต็ม Potencial ของมันแล้วครับ

สายพันธุ์ที่ปลูกต้องรับ EC สูงๆ ซึ่งส่วนมากผมก็เห็นว่ารับได้หมด คิงเวล(King Whale) ไม่ทำให้ผิดหวังเลยครับ 

ช่อดอกต้องแตกตาได้เยอะคือเหมือนเนื้อดอกละเอียดครับ อันนี้ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ด้วย และแสงก็ต้องถึงครับ BEARLED ให้แสงแดงที่สุดมาก ดอกแตกเนื้อละเอียดเลยตอน ตอนที่ทริม(Trim) ดอกสวยมากครับ 

คิงเวล(King Whale) ช่วยในการปลูกยังไงบ้าง ?

ช่วยได้มากๆเลยครับ เพราะผมผสมปุ๋ยในถังทิ้งไว้เพื่อแบ่งการจ่ายออกเป็นช็อตๆ ดังนั้น pH ในถังต้องนิ่งตลอดเวลา และคิงเวล(King Whale) ก็ช่วยปรับ pH ให้นิ่งตลอดเวลา ได้ดั่งใจมากๆ 

และผมปลูก EC สูงๆด้วย คิงเวลคือตอบโจทย์มากๆครับ ทั้งราคาที่ถูกและผลิตในไทย ผมเป็นโกรวเวอร์(Grower) ไทย ก็สนับสนุนปุ๋ยไทยไว้ก่อน ยิ่งปุ๋ยดีๆแบบนี้ผมรอมานานแล้วครับ

ระบบ Drip แบบ Crop Steering แตกต่างยังไงกับแบบรดน้ำบ้างครับ ?

ก็เห็นได้ชัดเลยว่า จากช่วงพีค ถ้ารดน้ำด้วยมือ เราคงไม่อยากรด 2-3 รอบต่อวัน ต้นนึงในกระถาง 1แกลลอนก็จะกินน้ำประมาณ 2 ลิตร ต่อวัน แต่พอทำ Crop Steeing ก็เพิ่มมาเป็น 3ลิตร ต่อวันได้ครับ

คิงเวลไม่มีปัญหาหัวตัน หรือเกลือเป็นเม็ดๆบนหน้าดินเลยครับ และผมเห็นว่ามี OXY ROOT มาใหม่ด้วยก็ว่าจะจัดมาลองเหมือนกัน

ทีม HYBRID สังเกตว่ามีประโยชน์หลายอย่างจากการใช้เทคนิค Crop Steering นี้:

  1. ผลผลิตที่มากขึ้น: โดยการกำหนดปริมาณปุ๋ยและระยะเวลาการให้น้ำแบบละเอียด ต้นดูดน้ำมากขึ้น ทำให้ผลผลิตเพิ่มมากขึ้น
  2. คุณภาพที่ดีขึ้น: ผลผลิตที่เก็บเกี่ยวมาไม่เพียงแต่มีปริมาณเยอะขึ้น แต่ยังมีคุณภาพที่ดีขึ้น
  3. ประสิทธิภาพในการใช้ทรัพยากร: ทำให้สูญเสียน้ำ และทรัพยากรอื่นๆน้อยลง ใช้ปุ๋ยได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

ความท้าทายและการเรียนรู้

แน่นอนว่าการเดินทางนี้มีความท้าทาย ทีม HYBRID เรียนรู้ว่า และปรับเปลี่ยนอย่างต่อเนื่องเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับความสำเร็จ การเข้าใจวิธีการแต่ละแบบที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของกัญชาให้ได้ผลผลิตดีที่สุด

Next Step แบ้งค์จะทำอะไรบ้าง  ?

ตอนนี้ก็หาผู้ช่วย จากที่ใช้ปั้มแบบปรับแรงได้ และคอยมากดมือ ก็จัด growlink มา เป็นเครื่องสำหรับควบคุมการจ่ายปุ๋ยแบบ Crop Steering โดยเฉพาะ กำลังจะติดตั้งแล้วครับ 

และตอนนี้ก็อยางที่บอกไปเลย ศึกษาสายพันธุ์ และเริ่มผสมเองครับ ท้าทายผมมาก

ตอนนี้หลงรักคิงเวล(King Whale) เลยครับ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *